On The Table

blog

บล็อก

มาทำความรู้จักกับ Zakka Cafe กันเถอะ ตอนที่ 1

คาเฟ่ของญี่ปุ่นมีบรรยากาศที่แสนอบอุ่น น่ารัก ชวนให้พักผ่อนอย่างเป็นกันเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่ใครๆ ก็ขอแวะชิลล์ชิคสักนิดเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น ในบรรดาคาเฟ่หลากหลายสไตล์เหล่านั้น เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะปลื้มคาเฟ่น่ารักๆ ที่คิดดีเทลมาละเอียดยิบ มีเครื่องดื่มและขนมกรุบกริบ แถมยังมีของกระจุ๋งกระจิ๋งขายยั่วใจอีกต่างหาก นี่คือสิ่งที่เรียกว่า zakka Cafe ซึ่งนับเป็นวัฒนธรรมการกินดื่มที่โดดเด่นมากของญี่ปุ่นเชียวนะ

 

zakka คืออะไร

เริ่มต้นจากการทำความรู้จักคำว่า zakka กันก่อน คำนี้แปลว่า ของกระจุกกระจิก ของใช้จิปาถะในชีวิตประจำวันที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก กำลังน่ารักน่าเอ็นดู เช่น เครื่องเขียน ถ้วยช้อนจานชาม ถุงผ้าหรือกระเป๋าใส่เครื่องสำอางหรือของเล็กๆ น้อยๆ ถุงเท้า เสื้อผ้า ของเล่น ฯลฯ หรือของที่คนอื่นไม่รู้จะแบ่งกลุ่มยังไงก็จับรวมมาไว้ในหมวด zakka นี้ได้หมด ขอแค่มีจุดร่วมคือ เล็ก เบาและเป็นของที่ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ปัจจุบันนี้ของขนาดกลางบางชนิดก็นับเป็น zakka ด้วย โดยดูจากความกลมกลืนในฐานะของใช้เล็กๆน้อยๆ ในแต่ละวันและความน่ารักน่าใช้นั่นเอง โดยส่วนตัว เราคิดว่า zakka ของญี่ปุ่นมีไอเดนติตี้ความคาวาอี้สูงมาก เป็นของกระจุกกระจิกที่ยังไม่รู้ว่าซื้อไปแล้วจะได้ใช้รึเปล่า แต่รู้ตัวอีกทีคือหยิบไปจ่ายเงินซะแล้ว

 

นิยามความเป็น zakka cafe

zakka ก็เก๋ คาเฟ่ก็น่ารัก พอจับของสองอย่างมารวมกัน เลยเกิดเป็นพื้นที่ที่แสนอันตรายต่อหัวใจและกระเป๋าสตาง คำนิยามที่อธิบายความเป็น zakka cafe ได้ดีที่สุดน่าจะเป็น kawaii + oishii คือร้านที่มีทั้งความน่ารักและความอร่อย สไตล์การตกแต่งหรือสินค้าที่เลือกมาวางขายอาจจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ความชอบของเจ้าของร้าน แต่สิ่งที่ทุกร้านมีเหมือนกันคือ ลูกค้าจะได้จิบเครื่องดื่มหรือทานอาหารที่ชอบท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ และได้อยู่ท่ามกลางน้องๆของกระจุกกระจิกที่เจ้าของตั้งใจเลือกมานำเสนอ zakka cafe หลายๆ ร้านจึงมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก เพราะทุกอย่างในร้านตั้งแต่การตกแต่ง, เมนูเครื่องดื่มและอาหาร, ถ้วยช้อนต่างๆ และของที่เลือกมาขาย สะท้อนนิสัย ความตั้งใจและรสนิยมของเจ้าของร้านสุดๆ

 

related stories

Close Menu