On The Table

blog

บล็อก

ยูกาตะลายโมเดิร์นน่ารักๆ รับหน้าร้อน

ความสนุกที่สาวๆ หลายคนรอคอยสำหรับช่วงหน้าร้อนคือ การแต่งชุดยูกาตะน่ารักๆ ไปเที่ยวเล่นตามงานเทศกาลหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ด้วยความสดใส ทุกๆ ปีจะมีการประกาศเทรนด์ลวดลายของชุดยูกาตะ รวมไปถึงสีที่มาแรงประจำปีด้วย ซึ่งปีนี้สีโทนฟ้า, น้ำเงิน, ขาวเข้าวินมาพร้อมๆ กับลายสไตล์โมเดิร์น ซึ่งส่วนมากเป็นการนำลายดั้งเดิมยอดนิยมมาปรับให้เข้ากับยุคสมัย เราไปดูกันดีกว่าลายน่ารักยอดฮิตหรือไอเท็มชิคๆ มีอะไรกันบ้าง

 

เริ่มจากทำความเข้าใจองค์ประกอบของชุดยูกาตะกันก่อน โดยทั่วไปจะมี 3 ชิ้นหลักคือ ตัวชุด, โอบิ(ผ้ารัดเอว) และเกี๊ยะ นอกจากการพัฒนาลายของยูกาตะให้สดใส ลวดลายของโอบิ, เนื้อผ้าที่ใช้ก็มีวิวัฒนาการกับเขานะ เช่น การใช้ผ้ามุ้งๆ บางๆ เสริมทับโอบิปกติอีกชั้นเพื่อเพิ่มความละมุนคาวาอี้ ดูหวานๆ อีกระดับ

ส่วนกระเป๋าที่ถือ ส่วนมากใช้กระเป๋าจิ๋วๆ ลายตามขนบ แต่ไหนๆ ก็ใส่ชุดลายโมเดิร์นแล้ว เราเห็นสาวๆ หลายคนถือกระเป๋าสานงานหวายต่างๆ ก็เข้ากันดีนะ นอกจากนี้ปิ่นปักผม, ดอกไม้ปักผมก็มีลวดลายใหม่ๆ ที่โมเดิร์นขึ้นเช่นกัน

 

ลายดอกไม้

ลายดอกไม้ยอดฮิตดั้งเดิมของชุดยูคาตะได้แก่ ดอกซึบากิ, ดอกmorning glory, ดอกบ๊วย ดอกซากุระ ด้วยความที่ดอกซึบากิบานช่วงรอยต่อฤดูหนาวกับฤดูใบไม้ร่วง จึงถูกมองว่าเป็นดอกไม้แห่งฤดูหนาว สื่อถึงความนิ่งๆ เท่ๆ ด้วย ความหมายของดอกซึบากิก็เท่ไม่แพ้กัน เพราะมันหมายถึงความภาคภูมิใจ หรือความสง่างามที่ถ่อมตัว  ดอกมอร์นิ่งกลอรี่นั้นแม้สมัยก่อนมักใช้ทำเป็นยาสมุนไพร แต่หมายถึงความรัก เคยปรากฎในวรรณคดีเก่าแก่ของญี่ปุ่นด้วย เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้รำพันถึงความรักความคิดถึงอันร้าวรานของคนรักที่ไม่ได้เจอกัน ส่วนดอกบ๊วย สื่อถึงความอดทน ความรุ่งเรือง

ลายดอกไม้ดั้งเดิมเหล่านี้ถูกปรับดีไซน์ให้ทันสมัยหลายสไตล์ เช่นลายดอกทั้งตัวแบบปรับลายเส้นให้ดูเป็นกันเอง และเปลี่ยนสีสันให้สดใส หรือนำมาปะทับบนลายทาง จะแบบไหนก็ยังคงมีความสดใส ความอ่อนหวานและความวินเทจครบถ้วน

 

ลายทาง

ลายทางอันแสนอมตะก็มา สาวๆ หลายคนเลือกใส่ลายนี้เพราะต้องความเรียบเท่ เป็นผู้ใหญ่ หรือความแปลกใหม่เพราะเบื่อลายดอกตามขนบ ลายทางขาวดำแบบม้าลายมาแรงมากเพราะเด่นสุดๆ เมื่อคาดโอบิสีสดๆ ส่วนสายคาวาอี้มักจะเลือกลายเส้นสีสันสดใส จริงๆ ลายทางแบบดั้งเดิมก็มีเหมือนกัน เรียกว่า “ชิมะโมะโย” เป็นลายทางที่ใช้สองสีขึ้นไปเรียงต่อกัน หรือใช้สีเดียวกันไล่เฉดสีเข้มอ่อน แต่คำนี้จะรวมไปถึงลายทางทั้งแนวตั้ง แนวนอนและลายแบบตารางด้วยนะ

ถ้าไม่ใช่ลายทางเรียบๆ อย่างเดียว มักจะมีลายดอกไม้ หรือลายเลขาคณิตต่างๆ ผสมผสานอย่างสนุกสนาน

 

ลาย polka dot

พูดถึงลวดลายน่ารักสดใส จะขาดลายจุดไปได้ยังไง ลายจุดมีหลากหลายมากทั้งจุดเล็กจุดใหญ่ จุดหลากสี หรือลายจุดผสมกับลายอื่นๆ แต่ก่อนจะกลายมาเป็นเทรดมาร์กบนฟักทองงานศิลปะคุณป้ายาโยอิ คุสุมะ จริงๆแล้วสมัยก่อนลายจุดของญี่ปุ่นสื่อถึงลายบนผิวหนังของปลาฉลามด้วยล่ะ!

 

ลายดิสนีย์

ปิดท้ายด้วยลายที่น่ารักสุดๆ คือลายตัวการ์ตูนดิสนีย์ต่างๆ เห็นแล้วอยากจะใส่ไปเที่ยวโตเกียวดิสนีย์แลนด์ในทันใด มีทั้งแบบลายพร้อยทั้งตัวและแบบซ่อนเนียนๆ ในลวดลายพิมพ์นิยมทั่วไปด้วยนะ ที่สำคัญ พร็อพต่างๆ ที่แปลงร่างเป็นตัวการ์ตูนดิสนีย์น่ารักน่าใส่ไม่แพ้กัน เช่น พัด, เชือกรัดโอบิ, ต่างหูและอุปกรณ์ตกแต่งทรงผมต่างๆ

ร้อนนี้ได้โอกาสเป็นเจ้าหญิงดิสนีย์แบบอาโนเนะกันถ้วนหน้า

related stories

Close Menu